Tổng quan về ngành hóa chất Việt Nam

Tổng quan về ngành hóa chất Việt Nam

Ngành công nghiệp hóa chất tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đặc điểm nổi bật của nó là sự đa dạng về các loại hình sản phẩm nhằm phục vụ cho tất cả các ngành kinh tế kỹ thuật. Nó đóng vai trò quan trọng, góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế của cả nước. Ngành công nghiệp hóa chất đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. – Năm 1954, nền công nghiệp hóa chất bắt đầu được xây dựng trên quy mô lớn. Trải qua hơn một thập kỷ, nền công nghiệp hóa chất ngày càng phát triển mạnh mẽ và dần trở thành 1 ngành kinh tế về kỹ thuật độc lập. Lịch sử hình thành và phát triển của ngành công nghiệp hóa chất tại Việt Nam – Những năm 1980 – 1985, nó dần chiếm được vị thế cao trong...

Ngành công nghiệp hóa chất tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đặc điểm nổi bật của nó là sự đa dạng về các loại hình sản phẩm nhằm phục vụ cho tất cả các ngành kinh tế kỹ thuật. Nó đóng vai trò quan trọng, góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế của cả nước.

Ngành công nghiệp hóa chất đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam.

– Năm 1954, nền công nghiệp hóa chất bắt đầu được xây dựng trên quy mô lớn. Trải qua hơn một thập kỷ, nền công nghiệp hóa chất ngày càng phát triển mạnh mẽ và dần trở thành 1 ngành kinh tế về kỹ thuật độc lập.

Lịch sử hình thành và phát triển của ngành công nghiệp hóa chất tại Việt Nam
Lịch sử hình thành và phát triển của ngành công nghiệp hóa chất tại Việt Nam

– Những năm 1980 – 1985, nó dần chiếm được vị thế cao trong toàn bộ ngành công nghiệp Việt Nam.

– Năm 1985, bắt đầu thời kỳ đổi mới, nền công nghiệp hóa chất nước ta phát triển ổn định.

– Từ năm 1992 – 1995, nó đạt mức độ tăng trưởng cao nhất – 20% / năm.

– Những năm cuối thế kỷ XX đến nay, công nghiệp hóa chất nước ta cũng tăng trưởng ở tất cả các thành phần kinh tế.

Ngành công nghiệp hóa chất đã hình thành và phát triển từ rất lâu đời. Vậy hóa chất là gì? Tất cả sẽ được Hoàng Phát JSC sẽ được giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

2. Thực trạng của ngành công nghiệp hóa chất ở việt nam hiện nay

Công nghiệp hóa chất là cái tên không qua xa lạ với người dân Việt Nam. Nó có mặt ở khắp các ngành công nghiệp, từ các khâu sản xuất hay ở các xí nghiệp, nhà xưởng đến sản xuất lương thực thực phẩm.

Ngành này có đặc điểm chính là sự đa dạng các sản phẩm, có thể phục vụ cho tất cả các ngành công nghiệp khác. Chính vì thế, nó khai thác các tài nguyên của đất nước. Từ khoáng sản, dầu khí cho đến sản phẩm, phụ phẩm và thậm chí là cả phế thải của công nghiệp, nông nghiệp. Nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế của một đất nước

Thực trạng nền công nghiệp hóa chất tại Việt Nam
Thực trạng nền công nghiệp hóa chất tại Việt Nam

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành này dẫn đến sự gia tăng lượng chất thải, tác độc mạnh mẽ đến môi trường. Không những thế, các dây chuyền về sản xuất hóa chất có thể thiếu nhiều trang bị an toàn, gây nguy hiểm cho người lao động. Đồng thời, các công nghệ làm sạch vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vẫn còn thiếu hệ thống để xử lý chất thải.

3. Đánh giá của nền công nghiệp hóa chất 

Ngành công nghiệp hóa chất của nước ta nhìn chung vẫn còn rất lạc hậu, năng suất lao động thấp. Với một số ngành cơ bản như hóa dầu, hóa hữu cơ về cơ bản chưa hình thành hoặc mới bắt đầu. Nền công nghiệp hóa chất vẫn chưa đủ khả năng đáp ứng được nhu cầu của các ngành kinh tế khác.

Đánh giá của nền công nghiệp hóa chất ở Việt Nam
Đánh giá của nền công nghiệp hóa chất ở Việt Nam

Công nghiệp hóa chất ở Việt Nam chủ yếu nhằm phục vụ nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và tiêu dùng. Các ngành đó bao gồm:

– Hóa chất để phục vụ cho nông nghiệp: Phân bón như phân lân, phân đạm, phân NPK,…

– Hóa chất dùng để bảo vệ thực vật

– Hóa chất vô cơ cơ bản: Soda, xút, axit sulfuric, axit photphoric, axit clohydric,…

– Hóa chất của ngành công nghiệp: Đất đèn, oxy, cacbonic, than hoạt tính, amoniac, phụ gia của sản phẩm dầu mỏ, que hàn, nguyên liệu nhựa

– Hóa chất dùng trong tiêu dùng: Xăng dầu, chất tẩy rửa, pin ắc quy, cao su, sơn

Ngành công nghiệp hóa chất của nước ta đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Từng bước xây dựng được nền công nghiệp hóa chất có cơ cấu hợp lý và hiện đại. Liên tục xây dựng hình thành lên các khu công nghiệp tập trung với những công nghệ tiên tiến hiện đại nhất.

Bình luận

Chia sẻ bài viết